ĐỪNG KINH DOANH BẰNG MỐI QUAN HỆ! NGƯỜI THẬT SỰ MUỐN GIÚP BẠN SẼ KHÔNG MUỐN “BỊ KINH DOANH”

Click xem:256Chống lại một điều mà chúng ta ai cũng từng làm: “Kinh doanh mối quan hệ”.

Một công ty tìm tôi đi theo sales để đàm phán về việc “kinh doanh mối quan hệ”, tôi hỏi phải nói bao lâu.

“Hai tiếng.”

“Thật ra tôi chỉ có một câu thôi.”

Phát xong danh thiếp là hết?

Vì tôi đã từng trải nên tôi nhận thấy rằng đa số những kỹ năng kinh doanh mối quan hệ đều không đem lại hiệu quả.

Có lần tham gia buổi thuyết trình, có một cậu sale trẻ tuổi đến xin danh thiếp của tôi và nói dõng dạc “Tôi muốn mở rộng mối quan hệ của mình”. Ngay tối hôm đó tôi đã nhận được email của cậu ấy, hiệu suất cũng cao thật. Nhưng vừa mở ra xem, thì nội dung đều không đúng với những gì tôi đã thuyết trình. Có vẻ như cậu ấy đã dùng nội dung trước đó gửi cho người khác, gửi lại cho tôi.

Không chỉ một mình tôi gặp phải chuyện này. Bạn có bao giờ cho ai đó danh thiếp của mình xong rồi đối phương cũng không liên lạc gì không. Nửa năm sau đó đột nhiên họ lại liên lạc với bạn và nhờ bạn giúp đỡ?

Tôi cũng từng làm việc này, và người kia là đàn anh của tôi. Anh ấy đã làm lơ khiến tôi rất mất mặt.

Sau đó tôi suy nghĩ lại, không dùng cách này để nhờ giúp đỡ cũng hay. Hai bên bình thường đã không liên lạc gì với nhau, cũng không biết rõ tính cách của nhau. Một khi dùng cách liên lạc này, chắc chắn người kia sẽ thấy bất thường và cho rằng “thường ngày không liên lạc, hễ liên lạc chắc là nhờ vả”. Một khi để người khác nghĩ rằng bạn là dạng người như vậy, thì không những không gầy dựng được mối quan hệ, mà mối quan hệ mập mờ trước đó còn trở nên xấu đi.

Vì người tôi từng nhờ vả là đàn anh của tôi, nên tôi hiểu được rằng:

Những người thật sự có thể giúp bạn thường rất nhạy cảm với việc này. Vì có quá nhiều người muốn “kinh doanh mối quan hệ” với họ.

Kinh doanh mối quan hệ, nên xuất phát từ đối phương trước
 
Tại sao chúng ta lại phạm sai lầm này? Vì đa số người muốn kinh doanh bằng mối quan hệ đều có động cơ xuất phát từ bản thân mình chứ không phải xuất phát từ người kia. Mục đích là để tạo lợi ích cho mình chứ không phải cho người khác. Đây cũng là lẽ thường tình và không có gì xấu. Nhưng nếu bạn dùng cách quá thô lỗ sẽ gây phản cảm với người kia.
 
Chúng ta đều cần sự giúp đỡ của người khác, đây là điều hẳn nhiên. Nhưng trước khi “rút tiền”, thì bạn cần phải “gửi tiết kiệm” đã. Nếu như có thể “định kỳ nạp tiền” thì là điều tốt nhất, nhưng không phải ai cũng có thể thời gian “định kỳ nạp tiền” với tất cả bạn bè. Cho nên bạn có thể giao lưu, gắn bó hơn với số ít những người có quan niệm giá trị như bạn.
 
Cho nên tôi đã nói với công ty nhờ tôi đi kinh doanh mối quan hệ rằng: “Thật ra tôi chỉ có một câu thôi: chủ động và không mong đợi sự hồi đáp, hãy đầu tư vào người khác trước đã.”
 
Trước tiên hãy giúp người kia pha cà phê, rồi mỉm cười rời khỏi, đừng mang theo bất kỳ sự mong đợi nào. Có lẽ ngày nào đó, người kia sẽ vô tình mà đưa cơ hội đến cho bạn.
 

Nah (Theo: manartoday.com.tw)


Nhiều hơn